Không chỉ căn hộ chung cư, văn phòng cho thuê cũng có xu hướng dịch chuyển khỏi nội thành

Theo báo cáo của Savills, các văn phòng cao cấp tập trung vào đối tượng các khách thuê doanh nghiệp, thường được ưu tiên phát triển tại các khu vực kinh tế trọng điểm của một thành phố lớn như khu vực Hoàn Kiếm tại Hà Nội và khu vực quận 1 tại TP.HCM. Vì quỹ đất giới hạn và chi phí phát triển bất động sản tại các khu vực trung tâm không hề thấp, các nhà phát triển bất động sản văn phòng Hà Nội và TP.HCM đã có sự dịch chuyển, mở rộng dự án ra ngoài trung tâm. Trong khi Hà Nội đã bắt đầu sự chuyển dịch từ 10 năm trước, thì TP.HCM chỉ mới bắt đầu trong 2 năm trở lại đây. Sự dịch chuyển này khiến Hà Nội hình thành rõ rệt 3 trung tâm tập trung văn phòng hạng A gồm khu Hoàn Kiếm, khu nội thành (chiếm 38% tổng nguồn cung văn phòng hạng A) và khu vực phía Tây Thủ đô (chiếm 35%).

Tháng 4/2021, chủ đầu tư Vingroup đã chính thức mở bán toà căn hộ dịch vụ Gateway Tower trong khu đô thị Vinhomes Smart City ở phía Tây Hà Nội. Chi phí đầu tư ban đầu chỉ cần trả trước 20%, tương đương từ 274 triệu đồng, bạn sẽ được nhận nhà ngay để cho thuê với cam kết tiền thuê 7% giá trị căn hộ/năm trong 1.5 năm. 

Trên bản vẽ mặt bằng phân khu Sapphire 2 của Vinhomes Smart City, Gateway Tower là tòa S2.05, có kết nối giao thông thuận tiện bởi nằm ngay tại trục đường lớn chính kết nối với đường Lê Trọng Tấn thông qua lối vào số 4. Đây cũng là phân khu sầm uất, năng động, nhộn nhịp nhất Vinhomes Smart City với 2 dãy shophouse đầy đủ tiện ích ngay dưới chân 4 tòa nhà. Khi Gateway Tower đi vào vận hành đồng nghĩa với việc các tiện ích giải trí, ăn uống quanh đó đã hoàn thiện, ổn định. 

Tòa nhà căn hộ dịch vụ Gateway Tower ở Vinhomes Smart City. Ảnh: Vinhomes Smart City.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc Cho thuê thương mại Savills Hà Nội đánh giá, việc chuyển dịch từ rất sớm đã tác động tích cực đến giá thuê. Khoảng 10 năm trước, hai khu vực nội thành và phía Tây Hà Nội phải giảm giá thuê để thu hút khách thì nay đã ghi nhận sự ổn định và tăng trưởng. Thời báo Tài chính cho biết, giá thuê tại các khu vực này không cao như quận trung tâm nhưng khách thuê được hưởng những lợi ích nhất định và chất lượng toà nhà rất tốt. Vì vậy, nhu cầu văn phòng hạng A khá cao ở hai trung tâm mới, thậm chí cao hơn cả quận Hoàn Kiếm.

Một điểm đáng chú ý thứ 2 trong báo cáo Quý I/2021 của Savills đó là diện tích văn phòng tại Hà Nội được thuê bởi các doanh nghiệp Hàn Quốc cao hơn 60% so với TP.HCM. Lý do là tập đoàn Samsung đang là doanh nghiệp Hàn Quốc có mức đầu tư lớn nhất vào thị trường Việt Nam, tập trung 2 trung tâm công nghệ sản xuất và phát triển lớn nhất tại Bắc Ninh và Thái Nguyên. 

Bên cạnh đó trong khi các tập đoàn đa quốc gia thường chọn TP. Hồ Chí Minh để đặt trụ sở chính thì các doanh nghiệp Việt Nam vẫn ưu tiên mở văn phòng tại Hà Nội. Nhóm doanh nghiệp Việt chiếm tỷ trọng thuê chủ đạo tới 46% tổng diện tích văn phòng đã lấp đầy ở Hà Nội và 35% tại TP. Hồ Chí Minh.

Báo cáo của Savills cũng cho biết, trong 3 tháng đầu năm, nhu cầu thuê văn phòng hạng B, C tại một số quận, huyện tọa lạc gần trung tâm ổn định so với quý trước. Ngược lại, nhu cầu thuê văn phòng hạng A trên toàn địa bàn thành phố tiếp tục giảm nhẹ. Trong khu vực Hà Nội, phân khúc văn phòng hạng A có giá cho thuê trung bình dao động khoảng 570.000 đồng – 1.1 triệu đồng/m2, hạng B từ 350.000-570.000 đồng/m2, hạng C từ 230.000-350.000 đồng/m2. Giá cho thuê văn phòng bình quân toàn thị trường trong quý 1/2021 giảm nhẹ so với quý trước, giảm lần lượt 0.88% tại TP.HCM và 1.8% tại Hà Nội.

Tòa nhà văn phòng TechnoPark Tower ở khu đô thị Vinhomes Ocean Park. Ảnh. TechnoPark Tower.

Xu hướng dịch chuyển văn phòng cho thuê ra khỏi nội thành kéo theo một lượng lớn các cán bộ, nhân viên văn phòng có nhu cầu thuê căn hộ gần nơi làm việc. Điều này dự báo nguồn cầu thuê căn hộ tăng cao trong thời gian tới. Một số khu đô thị lớn như Vinhomes Ocean Park ở phía Đông hay Vinhomes Smart Cityở phía Tây Hà Nội đang đáp ứng tốt cả 2 xu hướng này.

Mỗi khi đô thị đều sở hữu 1 tòa nhà văn phòng, đó là TechnoPark Tower ở Vinhomes Ocean Park Gateway Tower ở Vinhomes Smart City,  cùng hàng loạt các khu căn hộ cao cấp xung quanh như Masteri Waterfront, Masteri West Height. Các căn tại đây vì thế được đánh giá là có tính thanh khoản tốt hơn khi có nhiều cơ hội cho thuê, bán lại căn hộ cho các chuyên gia làm việc trong các tòa văn phòng cao cấp.

Xem thêm:

Masterise Homes cung cấp giải pháp “Nhà đổi nhà – Home for Home” lần đầu tiên tại Việt Nam

Phân tích vị trí Masteri West Height trong khu đô thị Vinhomes Smart City

Nhìn thấy gì từ 3 tuyến đường sắt chạy qua Masteri West Heights

Masterise Homes đánh thức tiềm năng các khu đất vàng tại Hà Nội và TP.HCM

TechnoPark Tower – Biểu tượng đầu tư ở Vinhomes Ocean Park

 

 

Với mong muốn đem đến hành trình trải nghiệm mua nhà xuyên suốt từ online tới offline, Đại lý phân phối chúng tôi luôn cập nhật những thông tin mới nhất về dự án cũng như đời sống cộng đồng dân cư trong khu vực. 

Khi mua bán căn hộ trên Đại lý phân phối chúng tôi, bạn được hỗ trợ về thủ tục vay ngân hàng và lựa chọn phương thức thanh toán linh hoạt cùng mức lãi suất ưu đãi từ Techcombank. 

Bạn có thể chọn trực tiếp căn hộ Masteri Waterfront trên nền tảng Đại lý phân phối chúng tôi, hoặc liên hệ các kênh sau để được tư vấn kỹ hơn:

https://onehousing.vn/thong-tin-va-doi-song/khong-chi-can-ho-chung-cu-van-phong-cho-thue-cung-co-xu-huong-dich-chuyen-khoi-noi-thanh

You might also like