Tham vọng địa ốc tỷ đô của bà chủ Vimedimex

bà chủ Vimedimex Nguyễn Thị Loan

Bên cạnh mảng dược phẩm, bà Nguyễn Thị Loan cùng Vimedimex Group còn hoạt động tích cực trong mảng tài chính, và đặc biệt là bất động sản, với danh mục dự án và quỹ đất đáng mơ ước.
tien-si-nguyen-thi-loan-vimedimex-1560759579246925250120-1213 (1)

Cùng với những thông tin tích cực tìm kiếm nguồn nhập khẩu vaccine COVID-19, cổ phiếu VMD của CTCP Y dược phẩm Vimedimex (Vimedimex) đang chứng kiến chuỗi tăng điểm “điên rồ” nhất trong lịch sử doanh nghiệp này, khi tăng 16 phiên liên tiếp, trong đó có đến 14 phiên tăng trần, đưa thị giá từ mức 24.700 đồng/CP ngày 9/8 lên gấp 3 lần, đạt 72.100 đồng/CP chốt phiên 30/8.

Cơn điên cổ phiếu VMD chưa rõ tới bao giờ mới dừng lại. Biết rằng theo Báo cáo thường niên năm 2020, Vimedimex tự định giá giá trị doanh nghiệp trên cổ phiếu lên tới… 537.934 đồng/CP, tức là gấp 7,5 lần mức hiện nay.

Vimedimex có lịch sử thành lập từ năm 1984, tiền thân là công ty trực thuộc Bộ Y Tế. Doanh nghiệp này được cổ phần hoá năm 2006. Vimedimex suốt chặng đường dài phát triển vừa qua ghi đậm hình bóng của bà Nguyễn Thị Loan (SN 1970) với vai trò Chủ tịch HĐQT.

Điều thú vị là, nữ doanh nhân gốc Hoà Bình lại không khởi nghiệp trong lĩnh vực dược phẩm, mà là tài chính, khi bà có nhiều năm công tác tại BIDV, từng làm tới Trưởng phòng Quản lý rủi ro tại ngân hàng này.

Giai đoạn 2007-2008, sau khi rời BIDV, bà Nguyễn Thị Loan tiếp tục tham gia sâu vào lĩnh vực tài chính, với việc hợp tác cùng một cựu cán bộ Vietinbank là ông Trần Văn Kỳ (hiện là Chủ tịch Hateco Group) đầu tư vào một loạt doanh nghiệp trong ngành như CTCP Chứng khoán Hoà Bình, CTCP Quản lý Quỹ Quốc tế, CTCP Đầu tư và Kinh doanh Vàng Quốc tế, ngoài ra còn phải kể đến CTCP Đầu tư Sài Gòn – Hà Nội, hay đáng chú ý hơn cả là CTCP Đầu tư và Phát triển Hoà Bình.

Phát triển Hoà Bình từng là cổ đông lớn tại VieABank từ năm 2010, trước khi thoái hết 32 triệu cổ phần, tương đương 9,15% vào giữa năm 2019. Bản thân bà Nguyễn Thị Loan từng ngồi ghế Phó Chủ tịch HĐQT VietABank vào năm 2011, tuy nhiên đã rút lui chỉ 2 năm sau đó, dù vẫn duy trì sở hữu cổ phần tại đây (thoái vốn năm 2019 như đã đề cập).

Trở lại với Vimedimex, 3 năm sau cổ phần hoá, bà Loan cùng cộng sự Trần Văn Kỳ tới tháng 4/2009 mới tham gia vào HĐQT Vimedimex, với vai trò lần lượt là Phó Chủ tịch và Uỷ viên HĐQT. Trong khi doanh nhân quê Thái Bình không gắn bó với Vimedimex quá lâu, khi rút khỏi HĐQT vào tháng 9/2012, thì cùng thời điểm, bà Nguyễn Thị Loan được bầu làm Chủ tịch HĐQT, và từ đó tới nay gắn với vị trí lãnh đạo cao nhất tại cựu thành viên Bộ Y Tế.

Vimedimex nhiều năm qua là nhà nhập khẩu, phân phối dược phẩm hàng đầu cả nước, cùng 3 ông lớn Zuelig Pharma Vietnam, Sang Pharma hay Phytopharma đều đặn thu về khoảng 3 tỷ USD doanh thu mỗi năm. Riêng năm 2020, Vimedimex đạt doanh thu 18.168 tỷ đồng, lãi sau thuế 37 tỷ đồng.

Tuy nhiên, cần biết rằng song song với dược phẩm hay tài chính, bà chủ Vimedimex Nguyễn Thị Loan còn một cuộc chơi rất lớn khác – là bất động sản.

Vimedimex làm địa ốc không phải thông tin mới mẻ, khi tập đoàn này đã ra mắt hẳn một pháp nhân chuyên trách, cùng thương hiệu Vimefulland cùng dự án đầu tay Belleville Hà Nội được trình làng vào cuối năm 2016, Tuy nhiên, để có cái nhìn toàn cảnh hệ sinh thái cũng như tham vọng của Vimedimex trong lĩnh vực địa ốc, thì chưa thực sự có quá nhiều dữ liệu.

Sau thành công của dự án Belleville, Vimefulland nhận được nhiều sự chú ý của giới đầu tư với việc ra mắt loạt dự án tại đất vàng Hà Nội khác là Emerald Center Park tại quận Nam Từ Liêm với diện tích 1,9ha; Dự án The Eden Rose tại huyện Thanh Trì với diện tích 8ha hay dự án Iris Garden tại quận Nam Từ Liêm.

Hiện tại, Vimedimex Group đang triển khai hai dự án là Helianthus Center Red River với diện tích 4,9 ha tại Đông Anh và The Jade Orchid diện tích 6,1 ha tại Bắc Từ Liêm.

Nhiều dự án kể trên là do các thành viên của Vimedimex M&A hoặc liên doanh, liên kết hợp tác đầu tư. Đơn cử như khu nhà thấp tầng Belleville Hà Nội do CTCP Phát triển nhà ở Bắc Từ Liêm liên doanh với CTCP đầu tư xây dựng phát triển nhà số 7 Hà Nội; Dự án The Emerald do CTCP Bất động sản Mỹ Đình hợp tác với CTCP Đầu tư xây dựng phát triển nhà Hà Nội; hay như CTCP Đầu tư Bất động sản Hồ Gươm (tiền thân là CTCP Đầu tư và Kinh doanh Vàng Quốc tế) hợp tác Tổng công ty Đầu tư nước và môi trường Việt Nam thực hiện dự án Khu đô thị An Thịnh 6, Hoài Đức.

Song song với triển khai các dự án thì Vimedimex cũng đã và đang mạnh mẽ mở rộng quỹ đất, đáng chú ý là thương vụ mua lại một phần dự án Ciputra gồm lô đất TM01, CT05, CT06 có tổng diện tích 79.629 m2. CTCP bất động sản Thanh Trì cuối năm 2019 cũng đặt cọc mua lại lô đất BT05 tại Ciputra với quy hoạch 81 căn nhà ở thấp tầng trên diện tích gần 14.000 m2.

Vimedimex còn thông qua CTCP Đầu tư phát triển hạ tầng và đô thị Vĩnh Hưng làm dự án tuyến đường Minh Khai-Vĩnh Tuy-Yên Duyên dài 1,65 km để đổi lấy 60ha đất đối ứng ở ba khu vực “đất vàng” của quận Hoàng Mai theo dự án BT, gồm: Khu đất thứ nhất là KĐT Ao Mơ có tổng diện tích là 22,9ha nằm trên trục đường nối Minh Khai-Vĩnh Tuy-Yên Duyên; Khu đất thứ hai là các khu đất thuộc dự án xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật khu di dân tổ 24, 25 với diện tích khoảng 26 ha; Khu đất thứ ba thuộc dự án Khu sinh thái Vĩnh Hưng và KĐT Vĩnh Hưng với tổng diện tích khoảng 20ha.

Ngoài ra, “Porfolio” của Vimedimex còn bao gồm dự án Bel Air Hà Nội tại quận Nam Từ Liêm với diện tích 2,5ha; Dự án Annecy Garden quận Hoàng Mai với diện tích 25ha; Dự án The Grand Sevilla tại quận Hai Bà Trưng với diện tích 54,5ha; Dự án Torre Agbar Parkview tại quận Hoàng Mai với diện tích 1,68ha, hay tổ hợp Palatium Mari Resort tại Đà Nẵng có diện tích lên tới 177,2ha…

Lưu ý rằng, khác với các tập đoàn khác hoạt động theo mô hình holding – công ty mẹ quản lý vốn tại các công ty con, các thành viên trong Vimedimex Group lại khá độc lập về cơ cấu sở hữu, hầu hết các mắt xích phụ trách mảng bất động sản của tập đoàn này đều được hậu thuẫn trực tiếp bởi các cá nhân thân cận của bà Nguyễn Thị Loan.

Đơn cử như tại CTCP Đầu tư Phát triển Nhà ở Bắc Từ Liêm, Chủ tịch HĐQT là bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, người đồng thời cũng là Chủ tịch HĐQT của CTCP Bất động sản Vimedimex. Hay như tại CTCP Đầu tư bất động sản Thanh Trì, Chủ tịch HĐQT kiêm đại diện pháp luật là bà Trịnh Ngọc Duyên (SN 1988) – Phó Tổng giám đốc VMD.

Đặc biệt, không thể không kể đến vai trò của Lê Xuân Tùng – con trai bà Nguyễn Thị Loan. Ngoài chức vụ Phó Tổng giám đốc VMD, doanh nhân trẻ sinh năm 1995 còn đứng tên tại CTCP Đầu tư tổng hợp Đông Sơn – chủ đầu tư dự án Khu đô thị Sơn Đồng quy mô 310ha tại Hoài Đức, Hà Nội. Ông Tùng cũng đang nắm giữ 10,73% vốn tại CTCP Đầu tư phát triển hạ tầng và đô thị Vĩnh Hưng, 8 triệu cổ phần tại CTCP Đầu Tư Thương Mại & Dịch Vụ Á Âu hay 50% vốn tại Công ty TNHH Bất động sản An Dương – doanh nghiệp hợp tác với CTCP Đầu tư Xây dựng Minh Dương thực hiện dự án Khu chức năng đô thị mới Minh Dương, Hoài Đức.
Screenshot (1103)

Screenshot (1105)

Về tình hình kinh doanh, dữ liệu của Nhadautu.vn cho thấy, tính riêng trong năm 2019, BĐS Mỹ Đình là đơn vị đạt doanh thu thuần lớn nhất với 2.363 tỷ đồng, lãi sau thuế 225 tỷ đồng. BĐS Mỹ Đình là chủ đầu tư chung cư The Emerald quy mô 19.099 m2 tại Quận Nam Từ Liêm. Dự án được khởi công vào quý 4/2016 và tháng 9/2018 đã tiến hành bàn giao 1.344 căn hộ cho cư dân.

BĐS Thanh Trì cũng là cái tên đáng chú ý với hơn 986 tỷ đồng doanh thu mang về trong năm 2019, lợi nhuận 150 tỷ đồng. Thanh Trì là chủ đầu tư dự án The Eden Rose có diện tích lên đến 80.616 m2, được khởi công vào giữa năm 2016. Giá của những căn biệt thự tại đây dao động khoảng từ 65 – 70 triệu/m2. Mức giá cho biệt thự đơn lập và song lập lần lượt là 9,2 – 16 tỷ với diện tích từ 132m2 – 300m2. Các căn liền kề có giá thấp nhất là 5,9 tỷ/căn, với diện tích từ 82,5 – 218m2.

Trong khi đó, dự án đầu tay Belleville, thông qua công ty thành viên CTCP Phát triển Nhà ở Bắc Từ Liêm cũng mang về doanh thu đáng kể, lần lượt là 321 tỷ đồng năm 2018 và 458 tỷ đồng năm 2019. Dù vậy, lợi nhuận lại khá khiêm tốn, thậm chí lỗ 2,5 tỷ đồng năm 2018, trước khi báo lãi 7 tỷ đồng năm 2019.

Ở chiều ngược lại, phần lớn các pháp nhân khác trong hệ sinh thái bất động sản của Vimedimex đều có doanh thu và lợi nhuận không đáng kể, thậm chí là chưa phát sinh doanh thu. Điều này không khó hiểu khi các dự án đang ở giai đoạn chuẩn bị đầu tư.

Việc phát triển mạnh các dự án cũng giúp quy mô tổng tài sản của những doanh nghiệp có liên quan đến Vímedimex Group tăng lên đáng kể, trong đó đứng đầu danh sách là CTCP Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex với 6.858 tỷ đồng, tiếp đến là CTCP Đầu tư phát triển hạ tầng và đô thị Vĩnh Hưng với 6.749 tỷ đồng vào thời điểm kết thúc năm 2019.

Nếu cộng ngang, các doanh nghiệp nêu trên có tổng tài sản lên tới 26.000 tỷ đồng. Tất nhiên, con số này chưa hẳn đã thể hiện đúng tầm vóc của Vimedimex Group, song phần nào cũng đã mang tới những hình dung cụ thể, giúp hé lộ tham vọng tỷ đô của doanh nhân Nguyễn Thị Loan trong lĩnh vực bất động sản. Vimefulland, bởi vậy sẽ tiếp tục là thương hiệu đáng chú ý trên thị trường địa ốc Thủ đô trong thời gian tới.

theo nhadautu.vn

You might also like