Người giàu “cất” tài sản ở đâu?


Dân số siêu giàu ở Việt Nam tăng vọt trong 5 năm tới

Báo cáo Thịnh vượng (Wealth Report) mới nhất của Knight Frank dự báo lượng dân số siêu giàu toàn cầu sẽ tăng thêm 28% trong giai đoạn 2021-2026, trong đó châu Á và châu Đại Dương có mức tăng trưởng cao nhất (33%), kế tiếp là Bắc Mỹ (28%) và Mỹ Latin (26%). Tại Việt Nam, mức tăng trưởng số người siêu giàu là 26%, ngang ngửa Hong Kong và Đài Loan (Trung Quốc). 

Knight Frank định nghĩa, người siêu giàu là những cá nhân có tài sản ròng từ 30 triệu USD trở lên, bao gồm cả giá trị bất động sản cư trú chính. Báo Vietnam Finance trích dẫn báo cáo của Knight Frank cho biết, năm 2021, Việt Nam có khoảng 390 người siêu giàu. Đây chính là động lực cho sự tăng trưởng các ngành, đặc biệt là bất động sản.

Năm 2026, Việt Nam sẽ có khoảng 1551 người siêu giàu với tài sản trên 30 triệu USD (khoảng 680 tỷ đồng). Minh họa biểu đồ: VnExpress. 

Người giàu trên thế giới cất tài sản ở đâu? 

Bà Flora Harley, Phó Tổng biên tập tạp chí The Wealth Report của Knight Frank cho biết, trên toàn cầu, trung bình gần 2/3 lượng tài sản của giới siêu giàu được phân bổ vào bất động sản. Trong đó, gần 1/3 tổng tài sản nằm ở căn nhà chính và căn nhà thứ hai, phần còn lại được đầu tư trực tiếp hoặc gián tiếp vào các danh mục bất động sản.

 Biệt thự tại Woodside, bang California (Mỹ), ước tính có giá trị 200 triệu USD của tỉ phú Mỹ Larry Ellison – Người sáng lập Oracle. Nguồn: Báo Thanh Niên.

Báo cáo này cũng tiết lộ tổng giá trị đầu tư tư nhân vào bất động sản thương mại toàn cầu là 405 tỷ USD trong năm 2021, tăng 52% so với năm trước đó và cao hơn 38% mức trung bình giai đoạn 5 năm trước đại dịch. 

Ông  Alex Crane, Giám đốc điều hành Knight Frank Việt Nam cho biết, giá bán căn hộ cao cấp đã vượt mức 10.000 USD/m2 trong năm nay, và đây là minh chứng cho tiềm năng tăng trưởng ở Việt Nam. Sự lên giá của thị trường bất động sản đến thị trường vốn cổ phần và hàng xa xỉ phẩm cao cấp đã giúp gia tăng của cải cho những ai đủ giàu có để sở hữu các danh mục đầu tư này.

Bất động sản cao cấp ở Việt Nam đáp ứng nhu cầu của giới nhà giàu

Bất động sản vẫn khẳng định là điểm đến cuối cùng của những ai muốn cất giữ tài sản mà vẫn đảm bảo yếu tố tăng giá. Theo thống kê của CBRE, năm 2021, giá biệt thự tại Hà Nội tăng khoảng 13%. Riêng đối với bất động sản thấp tầng đô thị, thị trường Hà Nội có giá bán các phân khúc đều ở mức giá trên 5.000 USD mỗi m2 (tương đương 117 triệu đồng). Sở dĩ có mức giá cao như vậy là vì bất động sản thấp tầng được đánh giá là loại hình bất động sản có giá trị đầu tư cao, đem lại món lợi nhuận lớn, và siêu lớn dành cho các nhà đầu tư.

Quý I/2022, CBRE cho biết, tổng lượng mở bán mới tại thị trường Hà Nội đạt 296 căn, giảm 25% so với cùng kỳ. Có 850 căn hộ được bán trong quý I, tăng 60% so với cùng kỳ, cho thấy sức hấp thụ đối với các sản phẩm thấp tầng duy trì ở mức cao.

Vinhomes Ocean Park 2The Empire với những căn biệt thự trị giá vài chục tỷ đang được giới nhà giàu đặc biệt quan tâm. Ảnh:Vinhomes.

Tới Quý II năm nay, thị trường bất động sản cũng ghi nhận những diễn biến trái ngược. Trang Batdongsan.com.vn cho biết, trong khi nhu cầu tìm mua đất nền có xu hướng giảm thì các sản phẩm nhà ở thấp tầng (biệt thư, nhà liền kề, shophouse) lại có lượng quan tâm tăng trung bình 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Điển hình là các tỉnh lân cận các thành phố lớn, như Quảng Nam (tăng 167%), Hưng Yên (tăng 43%), Quảng Ninh (tăng 14%)…

Trong khi các căn chung cư thường thu hút giới đầu tư tầm trung và người mua ở thật thì với giới siêu giàu, họ có xu hướng sở hữu bất động sản “hàng hiếm” (limited edition) để giữ tài sản. Đặc biệt, đợt dịch Covid-19 cũng thay đổi xu hướng tích sản của giới nhà giàu, đó là thay vì phải lên máy bay để đi nghỉ thì giờ họ mua biệt thự ngoại ô chỉ cách 1 đến 3 tiếng lái xe để có thể dễ dàng nghỉ dưỡng cuối tuần. Chính vì thế, bất động sản cao cấp nói chung hay các căn biệt thự ở vùng ven vẫn luôn là lựa chọn “bất biến”của giới nhà giàu và xu hướng này đang ngày càng tăng trong những năm từ 2020 trở về đây.

Xem thêm thông tin Thị trường và Tài chính: 

Đầu tư bất động sản thông minh với công thức “100 trừ đi tuổi”

Lãi suất ngân hàng tháng 7/2022 cao nhất là bao nhiêu? 

Vay ngân hàng mua nhà: 4 kinh nghiệm cơ bản không thể bỏ quaSource link

You might also like