Gian lánh nạn chung cư Vinhomes Smart City

Vị trí gian lánh nạn

Gian lánh nạn chung cư Vinhomes Smart City được bố trí tầng 20 với các tòa cao tên 100m (25 tầng), đáp ứng chỗ lánh nạn cho ít nhất một nửa số người của tất cả các tầng trên và tất cả các tầng dưới của gian lánh nạn. Phòng lánh nạn Vinhomes Smart City Tây Mỗ – Đại Mỗ được trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn khẩn cấp theo tiêu chuẩn: bộ phận ngăn cháy có giới hạn chịu lửa cao hơn REI 150, cửa thông với buồng thang bộ ngăn khói, hệ thống chữa cháy tự động,….Đặc biệt, các phòng lánh nạn được đặt tại mặt ngoài tòa nhà, gần với trục đường lớn chính nên rất dễ dàng để các phương tiện chữa cháy và cứu nạn tiếp cận khi có vấn đề xảy ra.

Gian lánh nạn
Gian lánh nạn

Vụ cháy chung cư Carina (TP. HCM) vào cuối tháng 3/2018 khiến 13 người chết và 28 người bị thương.Các vụ cháy khiến nhiều người e ngại khi có ý định mua nhà chung cư và ảnh hưởng đến lượng tiêu thụ cũng như giá bán của các căn hộ.

Xét về nguyên nhân của những vụ cháy, có nguyên nhân khách quan và chủ quan. Nguyên nhân khách quan có thể do thiên tai. Nguyên nhân chủ quan chủ yếu do ý thức phòng cháy nổ của người dân chưa cao, chủ đầu tư không chú trọng các hạng mục phòng cháy chữa cháy ở chung cư… Trong đó, khoang lánh nạn là hạng mục quan trọng nhưng không được ưu tiên xây dựng.

Theo tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà ở và Dự thảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chung cư do Bộ Xây dựng quy định chung cư cao trên 100m (khoảng 25 tầng) phải có khoang lánh nạn được bảo vệ bằng bộ phận ngăn cháy.

Khi xảy ra sự cố, khoang lánh nạn là nơi ngăn phát tán đám cháy theo trục đứng.

Tuy nhiên, do khoang lánh nạn phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn về kỹ thuật, chất liệu, thiết kế cũng như độ an toàn và đòi hỏi rất nhiều hạng mục đồng bộ đi cùng nên chi phí xây dựng rất cao.

gian lánh nạn phải có trang thiết bị chống cháy riêng gồm: thiết bị chống tụ khói, họng nước chữa cháy trong nhà, hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler, chiếu sáng sự cố, điện thoại liên lạc với bên ngoài, hệ thống truyền thanh chỉ dẫn thoát nạn…

Để xây dựng thêm gian lánh nạn thì chi phí đầu tư tăng, dẫn đến chi phí quản lý, vận hành tăng. Sau 3 – 5 năm, nếu thiết bị của gian lánh nạn không được bảo trì tốt sẽ hỏng hóc nặng. Theo đó, ngoài việc đầu tư xây dựng, cần có chi phí để duy trì, bảo dưỡng, chăm sóc thiết bị. Đây cũng sẽ là một lý do làm giá nhà tăng lên.

Bên cạnh đó, việc quản lý và sử dụng gian lánh nạn hiệu quả cũng không đơn giản. Vì vậy, dù ý thức được tầm quan trọng của gian lánh nạn, nhưng không nhiều chủ đầu tư xây dựng.

Tại dự án Vinhomes smart city, bằng uy tín và năng lực vượt trội Vinhomes đã thiêt kế xây dựng gian lánh nạn tại tầng 20 của tòa nhà theo các tiêu chuẩn rất khăt khe. Mặt khác việc áp dụng công nghệ 4.0 (smart city) trong quản lý vận hành giúp cuộc sống của cư dân nơi đây luôn đảm bảo an ninh, an toàn ở mức cao nhất.

You might also like