Phòng cháy chữa cháy tại Vinhomes Smart City

phòng cháy chữa cháy

Vingroup vừa cho ra mắt dự án Vinhomes Smart City, mảnh đất vàng phía Tây Hà Nội là một trong ít dự án được trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy nhà chung cư, hiện đại nhất cho toàn bộ các công trình.

phòng cháy chữa cháy tại vinhomes
diễn tập phòng cháy chữa cháy tại tòa căn hộ Vinhomes

Theo dự kiến, Hệ thống phòng cháy chữa cháy tại Vinhomes Smart City sẽ được trang bị:
Hệ thống cảm biến khói, báo cháy tự động, chữa cháy ở mỗi căn hộ
Hành lang có chuông, loa báo cháy, báo khói, tủ chữa cháy (họng nước chữa cháy, bình bột C02 và vòi chữa cháy) đảm bảo chữa cháy kịp thời
Hệ thống hút khói tòa nhà
Các họng tiếp nước được bố trí ở vị trí thuận tiện quanh tòa nhà chung cư
Riêng với chung cư và trường học, trung tâm thương mại,… luôn có hệ thống xe chữa cháy hiện đại sử dụng được độ dài lên tới tầng cao nhất của tòa nhà
Khoảng cách giữa các tòa nhà >25m, đảm bảo độ thông thoáng, an toàn khi có cháy
Khoảng lùi tối thiểu của các tòa >6m
Hệ thống thang máy, thang bộ, thang thoát hiểm đầy đủ
Sử dụng vật liệu khó cháy

Đặc biệt, nhằm đảm bảo an toàn cho cư dân trong những trường hợp xấu xảy ra, CĐT đã thiết kế hệ thống phòng lánh nạn tại mỗi tòa căn hộ tại Vinhomes Smart City. Được thiết kế theo tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe, các gian phòng lánh nạn Vinhomes Smart City Đại Mỗ – Tây Mỗ sẽ là điểm an toàn  cho cư dân cư trú khi có sự cố xảy ra.

Tiêu chuẩn kỹ thuật Quốc gia về phòng lánh nạn
Theo QCVN 04-1:2015/BXD – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà ở và công trình công cộng, gian lánh nạn của tòa nhà chung cư cao tầng được quy định như sau:

Đối với các tòa chung cư cao trên 100m cần phải bố trí Gian lánh nạn đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

Các gian lánh nạn cách nhau không quá 20 tầng;
Các gian lánh nạn phải được bảo vệ bằng bộ phận ngăn cháy có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn REI 150;
Gian lánh nạn phải có diện tích đảm bảo đủ chứa được ít nhất một nửa tổng số người của tất cả các tầng trên và tầng dưới của gian lánh nạn với định mức 0,3 m2/người;
Gian  lánh nạn  phải có cửa  thông với buồng  thang không nhiễm khói  và phải có cửa ra thang máy chữa cháy;
Gian  lánh nạn  phải có trang  thiết bị chống cháy riêng gồm: thiết bị chống  tụ khói, họng nước chữa cháy trong nhà, hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler, chiếu sáng sự cố, điện thoại liên lạc với bên ngoài, hệ thống truyền thanh chỉ dẫn thoát nạn…Có thể sử dụng tầng kỹ thuật hoặc một phần tầng kỹ thuật làm gian lánh nạn.
Hệ thống gian lánh nạn Vinhomes Smart City Tây Mỗ – Đại Mỗ
Theo những quy định trên, các tòa chung cư cao tầng đều phải được thiết kế gian lánh nạn. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư để tiết kiệm chi phí thường tận dụng tầng kỹ thuật hoặc một phần tầng kỹ thuật để làm gian lánh nạn, điều này khiến cho cư dân không được đảm bảo an toàn mỗi khi có sự cố xảy ra. Trong nhiều vụ cháy chung cư diễn ra trong thời gian gần đây, các quy định về phòng cháy chữa cháy chung cư cũng như gian lánh nạn đều không được tuân thủ đầy đủ; do đó gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc. Điều này cũng cảnh báo các chủ đầu tư cần chú trọng hơn nữa công tác phòng cháy chữa cháy và đảm bảo xây dựng gian lánh nạn đủ tiêu chuẩn.

Nhận thức tầm quan trọng của điều này, chủ đầu tư Vingroup đã xây dựng hệ thống phòng lánh nạn tại các chung cư cao tầng Vinhomes Sportia. Các tòa cao ốc tại Vinhomes Smart City có chiều cao từ 29 – 35 tầng đều được thiết kế ít nhất 2 gian lánh nạn tại tầng 20 của tòa nhà.

Tiêu biểu như tòa S1.03 được trang bị hai phòng lánh nạn có diện tích 127,2m2, đáp ứng chỗ lánh nạn cho ít nhất một nửa số người của tất cả các tầng trên và tất cả các tầng dưới của lánh nạn. Phòng lánh nạn Vinhomes Smart City Tây Mỗ – Đại Mỗ được trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn khẩn cấp theo tiêu chuẩn: bộ phận ngăn cháy có giới hạn chịu lửa cao hơn REI 150, cửa thông với buồng thang bộ ngăn khói, hệ thống chữa cháy tự động,….Đặc biệt, các phòng lánh nạn được đặt tại mặt ngoài tòa nhà, gần với trục đường lớn chính nên rất dễ dàng để các phương tiện chữa cháy và cứu nạn tiếp cận khi có vấn đề xảy ra.

Với hệ thống phòng chữa cháy hiện đại, cùng các gian lánh nạn an toàn, Vinhomes Smart City Tây Mỗ – Đại Mỗ đảm bảo sẽ đem đến cuộc sống chất lượng, an tâm nhất cho các cư dân.

Nếu chưa sở hữu căn hộ tại Vinhomes Smart City, mời anh chị liên hệ với chúng tôi để tư vấn căn hộ phù hợp nhất tại các tòa căn hộ đang mở bán: Hotline 0983.285.164

You might also like